Hệ thống Web được phát triển trên nền Joomla 3.xx bởi Đinh Quyết Đào tạo ANSYS, Đào tạo Cơ khí, Đào tạo SolidWorks Đinh Văn Quyết Học SolidWorks Monmin đồ chơi an toàn đồ chơi giáo dục Đồ chơi tự kỷ Giáo dục sớm Montessori MONMIN Mấu leo núi Xà đu đa năng Đồ chơi tự kỷ< a href="https://www.monmin.net/">Giáo dục sớm Montessori

Công nghệ VAR đã tiễn Việt nam về nước hoạt động như thế nào?

Nguồn từ website chính thức của FIFA: FIFA.COM 

5 SỰ THẬT THÚ VỊ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ CÔNG NGHỆ VAR

1. Đội ngũ VAR đã hỗ trợ tất cả 64 trận đấu World Cup 2018

2. Đội ngũ VAR làm việc tại phòng điều khiển hệ thống VOR đặt tại trung tâm phát sóng quốc tế ở Moscow

3. Đội ngũ VAR có quyền truy cập tất cả hệ thống camera

4. Đội ngũ VAR sẽ không đưa ra quyết định mà chỉ hỗ trợ trọng tài chính trong quy trình đưa ra quyết định, do đó quyết định cuối cùng vẫn được đưa ra bời trọng tài chính trên sân

5. Người hâm mộ theo dõi trận bóng sẽ được thông báo về các tình huống sử dụng VAR một cách chính thức qua bình luận viên

ĐỘI NGŨ VAR

Đội ngũ VAR bao gồm một trọng tài chính sử dụng công nghệ VAR (video Assistant Referee – công nghệ video hỗ trợ trọng tài) và 3 trợ lý trọng tài (AVAR1, AVAR2, AVAR3). Tất cả các thành viên của đội ngũ sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài -VAR là những người tổ chức trận đấu có uy tín hàng đầu của FIFA.

Hiệp hội trọng tài FIFA đã lựa chọn 13 trọng tài, những người sẽ đảm nhiệm vai trò là trọng tài công nghệ trong suốt thời gian diễn ra World Cup 2018 tại Nga

Tiêu chí lựa chọn cho đội ngũ VAR chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của các ứng viên trong vai trò một nhân viên xử lý video trận đấu của các liên đoàn bóng đá của các nước hay châu lục tương ứng. Ngoài ra, sự thành công của công nghệ VAR cũng đến từ những hội thảo chuẩn bị, những trận đấu nơi mà họ có thể nâng cao hiểu biết và kỹ năng về công nghệ VAR thông qua việc sử dụng hệ thống.

Hơn nữa, trong số 13 trọng tài hỗ trợ , một vài trọng tài và trợ lý trọng tài là những người được lựa chọn cho World Cup 2018 tại Nga sẽ làm việc trong vai trò của một nhân viên xử lý video trong các trận đấu chính của FIFA.

Hệ thống var tại world cup 2018

Bốn trọng tài được lựa chọn sẽ được cung cấp những góc máy quay tốt nhất. Hai trong số họ sẽ lựa chọn những góc máy phù hợp trong khi đó hai người còn lại sẽ cung cấp những góc máy cuối cùng được lựa chọn với VAR và AVAR 2 cho mỗi lần kiểm tra hoặc đánh giá tình huống.

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG

Công nghệ var đã hoạt động như thế nào?

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) có những tính năng rất phức tạp khi sử dụng công nghệ video trong một trận đấu tại FiFA World Cup 2018. Trong video flix Zayer đã giải thích công nghệ VAR được hoạt động thực tế như thế nào.

Sự chuẩn bị của một trọng tài khi có sự hỗ trợ của công nghệ var

Trọng tài FIFA - Mark Geiger giải thích về thời gian, đào tạo và sự chuẩn bị để trở thành một trọng tài hỗ trợ video

Sự thay đổi của một trận đấu khi các tình huống gây tranh cãi được giải quyết.

Roberto Rosetti, trưởng nhóm dự án về công nghệ video hỗ trợ trọng tài cách thức hoạt động của quy trình đánh giá khi nhóm VAR thực hiện kiểm tra và xác nhận trong những tình huống xảy ra trong trận đấu.

PHÒNG ĐIỀU KHIỂN HỆ THỐNG VAR (VOR)

Đội ngũ VAR hỗ trợ các trọng tài từ phòng điều khiển (VOR) đặt tại trung tâm phát sóng quốc tế (IBC) tại Moscow. Tất cả các dữ liệu camera có liên quan từ 12 sân vận động được truyền đến phòng điều khiển VOR thông qua hệ thống mạng cáp quang. Trọng tài trên sân sẽ nói chuyện với các đội ngũ trọng tài VAR thông qua một hệ thống radio liên kết bằng cáp quang.

Phòng điều khiển là địa điểm quan trọng của công nghệ VAR. Phòng điều khiển không chỉ là nơi đội ngũ VAR làm việc nó cũng là nơi mà tất cả các công nghệ VAR được vận hành cũng như lắp đặt. Hãy cùng đi tham quan bên trong của phòng điều khiển hệ thống.

HỆ THỐNG CAMERA

Đội ngũ VAR hoạt động sẽ có quyền truy cập vào 33 camera phát sóng, 8 trong số đó là camera siêu quay chậm (super slow motion) và 4 camera là ultra slow motion. Ngoài ra, họ còn có quyền truy cập vào 2 camera chuyên phát hiện các tình huống việt vị.  Chỉ có đội ngũ VAR mới có quyền truy cập vào hai camera này. Khi bước vào vòng đấu loại trực tiếp thì 2 ultral slow-motion cameras sẽ được lắp đặt thêm phía sau mỗi khung thành và cũng được kết nối với đội ngũ VAR. Tính năng phát lại các tình huống quay chậm chủ yếu được sử dụng trong các tình huống thực tế, ví dụ như để xác định vị trí tiếp xúc trên cơ thể cầu thủ trong một tình huống phạm lỗi hay vị trí phạm lỗi trên sân. Tốc độ bình thường được sử dụng trong các tình huống đánh giá chủ quan, ví dụ như mức độ va chạm của một tình huống phạm lỗi hoặc để xác định một tình huống dùng tay chơi bóng có chủ ý hay không.

Đội ngũ VAR có quyền truy cập tất cả các máy chủ cung cấp dữ liệu camera trong trận đấu, ngoại trừ một vài camera không ghi lại các diễn biến của trận đấu, ví dụ như một máy quay flycam.

QUY TRÌNH ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH

Đội ngũ trọng tài VAR hỗ trợ quy trình đưa ra quyết định cuối cùng của trọng tài trong 4 tình huống như sau:

Var hoạt động như thế nào trên sân?

Trong suốt trận đấu thì đội ngũ var liên tục kiểm tra các tình huống nhạy cảm, hay những pha phạm lỗi liên quan đến bốn tình huống có thể thay đổi cục diện trận đấu. Đội ngũ Var sẽ chỉ liên lạc với trọng tài với những tình huống phạm lỗi rõ ràng hay những tình huống quan trọng bị bỏ lỡ.

Trong FIFA worldcup 2018 các trọng tài có những chỉ dẫn cụ thể về việc xử lý thông tin nhận được từ đội ngũ VAR, khi nào sẽ chấp nhận thông tin, khi nào sẽ xem lại video tình huống thông qua màn hình được đặt trên đường pich của sân vận động sau đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Xem lại tình huống qua màn hình:

Bàn thắng

  • Phạm lỗi với cầu thủ tấn công của đối phương
  • Tình huống việt vị có sự hỗ trợ dẫn đến bàn thắng

Đá phạt trưc tiếp

  • Tình huống phạm lỗi dẫn đến penalty
  • Tình huống phạm lỗi với tiền đạo đội bạn

Tất cả các tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Tình huống chỉ nhận lời khuyên hỗ trợ (các tình huống gây tranh cãi thực tế)

Bàn thắng

  • Phạm lỗi với cầu thủ tấn công của đối phương
  • Tình huống bóng đã ra ngoài sân dẫn đến bàn thắng

Đá phạt trưc tiếp

  • Phạm lỗi trong hoặc ngoài vòng cấm
  • Bóng chạm tay cầu thủ dẫn đến penalty
  • Vị trí việt vị

Tất cả các tình huống xác định cầu thủ phạm lỗi

Khu vực xem lại tình huống của trọng tài

Khu vực xem lại của trọng tài được đánh dấu rõ ràng, trong đó có một màn hình cho phép trọng tài xem lại tình huống sự cố. Màn hình này được đặt trên đường pitch cạnh khu vực kĩ thuật

Ý NGHĨA RA DẤU BẰNG TAY CỦA TRỌNG TÀI

Đặt tay lên cạnh tai

Trọng tài có thể tạm dừng trận đấu tại bất kỳ thời điểm nào trong trận đấu để liên hệ với trọng tài var. trọng tài sẽ ra dấu bằng cách chỉ tay vào tai của mình.

Đây không được xem là một tình huống đánh giá bằng công nghệ var chính thức

Dấu hiệu đánh giá chính thức

Trọng tài sẽ đưa ra tín hiệu đánh giá VAR chính thức để chỉ ra rằng trận đấu sẽ bị dừng để xem lại tình huống với màn hình được đặt trên sân hoặc để thay đổi quyết định dựa trên thông tin nhận được từ VAR.

ĐƯỜNG VIỆT VỊ ẢO

Các đường việt vị ảo được máy tính tạo ra và đặt lên hình ảnh thực tế trong trận đấu nhằm giúp các VAR xác định tình huống lỗi việt vị hay không. Các đường việt vị ảo được sử dụng là đường có chất lượng và độ chính xác tốt nhất với công nghệ hiện đại giúp hiệu chỉnh bằng nhiều góc camera được đồng bộ hóa.

Đường việt vị ảo được đặt chồng lên hình ảnh trận đấu bằng một phần mềm chuyên dụng. Các yếu tố như góc nhìn, độ méo của thấu kính máy ảnh, hay độ cong của mặt sân được xem xét khi tính toán vị trí thực của những đường này. Các đường việt vị ảo sẽ được hiệu chỉnh trước mỗi trận đấu bởi nhà cung cấp công nghệ dựa trên điều kiện và kích thước chính xác nhất trong ngày. Nhóm VAR sẽ có sẵn các công cụ khác để xác định vị trí xảy ra lỗi việt vị. Các công cụ này đã được xác nhận trong một số thử nghiệm trên các sân bóng khác nhau với một bên thứ ba sử dụng các thiết bị khảo sát này.

Hệ thống đường việt vị 3 d

Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào hệ thống đường việt vị ảo 3D hoạt động? Video này minh họa cách đường việt vị ảo được đặt trên sân chơi, cho thấy thiết lập của nhà cung cấp công nghệ và đo lường kiểm nghiệm bởi thử nghiệm thực tế

HỆ THỐNG THÔNG TIN CỦA CÔNG NGHỆ VAR

Để đảm bảo rằng tất cả người hâm mộ bóng đá trong sân vận động và xem qua TV đều được thông báo đầy đủ trong quá trình theo dõi trận đấu, FIFA đã phát triển hệ thống thông tin VAR cho các đài truyền hình, bình luận viên. Trong mỗi trận đấu, một nhân viên FIFA sẽ thông báo cho các đài truyền hình, bình luận viên về các bước khác nhau của quy trình đánh giá, bao gồm thông tin về lý do đánh giá và kết quả của đánh giá, thông qua một máy tính bảng cảm ứng được nối mạng.

Người vận hành máy tính bảng được đặt trong phòng điều hành video và có quyền truy cập vào âm thanh từ hệ thống liên lạc với trọng tài cũng như các góc camera mà VAR đang theo dõi. Hệ thống thông tin VAR cũng sẽ được sử dụng để tự động tạo các mẫu đồ họa VAR dành riêng cho TV và cho các màn hình lớn trong sân vận động.

 

Nguồn: https://www.fifa.com/

Lược dịch: Đỗ Tuấn Du - nhân viên kỹ thuật tại Advantech,jsc.

Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech, Jsc." hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này
Các Giải Pháp
  • Prev
Giải pháp tính toán độ ồn sinh ra trong các thiết bị
Giải pháp mô phỏng khí động đàn hồi cầu treo dây võng
Mô phỏng đáp ứng điều hòa của kết cấu (Harmonic Response)
Mô phỏng các đặc trưng rung động tự nhiên của kết cấu
Mô phỏng dòng chảy nhiều pha 3D trong quá trình xối rửa có vật giả của bồn cầu vệ sinh kiểu siphon

TUYỂN DỤNG

LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
C2 lô 20, KĐTM Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (84-24)39 727 464 Fax: (84-24)39 727 464
Email: info@advantech.vn

HỖ TRỢ KỸ THUẬT:
Email: support@advantech.vn

Họ tên
E-Mail