Hệ thống Web được phát triển trên nền Joomla 3.xx bởi Đinh Quyết Đào tạo ANSYS, Đào tạo Cơ khí, Đào tạo SolidWorks Đinh Văn Quyết Học SolidWorks Monmin đồ chơi an toàn đồ chơi giáo dục Đồ chơi tự kỷ Giáo dục sớm Montessori MONMIN Mấu leo núi Xà đu đa năng Đồ chơi tự kỷ< a href="https://www.monmin.net/">Giáo dục sớm Montessori

Ô tô điện - sự trỗi dậy của công nghệ

 Bởi ANSYS Advantage Staff

Giáo sư Burkhard Goeschel là cựu giám đốc công nghệ của Magna, cựu thành viên của hội đồng quản lí BMW, và là người đứng đầu Ủy ban FIA về các công nghệ năng lượng truyền động thay thế. Ông có một niềm đam mê với ngành công nghiệp ô tô và mô - tô thể thao. Trong chuỗi phỏng vấn gồm có ba phần, ông chia sẻ góc nhìn của mình về hiện tại và tương lai của ngành công nghiệp ô tô với Rob Harwood, giám đốc toàn cầu ANSYS. Bài phỏng vấn này tập trung vào kiến thức và quan niệm của ông về những thay đổi đang làm gián đoạn ngành công nghiệp ô tô.

Professor Burkhard Goeschel

Hình 1:Giáo sư Burkhard Goeschel

Rob Harwood: Các chuyên gia dự báo rằng tương lai của các phương tiện tự lái sẽ sử dụng nguồn năng lượng điện. Tuy nhiên, xe hybrid và xe điện đã tồn tại trong một thời gian dài nhưng chưa thực sự thống trị thị trường xe, ông có biết nguyên nhân tại sao và liệu rằng tương lai của xe điện đã thực sự bắt đầu?

Burkhard Goeschel: Xe Hybrid có thể khá thuận lợi, đặc biệt có thể lái xe trong làn đường đặc biệt. Tuy nhiên, điều tôi hướng tới, một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp ô tô là tạo một chiếc xe sử dụng hoàn toàn bằng nguồn năng lượng điện. Khác với các loại xe truyền thống, hệ thống linh kiện trong loại xe này sẽ được tối ưu hóa và không còn cồng kềnh phức tạp. Về cơ bản sẽ gồm có: một động cơ điện, pin sạc được đặt trên sàn và hệ thống dẫn động động cơ. Bởi vì thế, cách bố trí các nội thất trên xe sẽ rất linh hoạt. Ví dụ, một chiếc xe hơi có thể thiết kế để hành khách có thể vào ở cửa trước và có thể ra ở cửa sau. Và từ khía cạnh của nhà sản xuất, một chiếc xe hơi điện có thể được sản xuất theo những yêu cầu của khách hàng trong phạm vi cho phép. Tuy nhiên việc sản xuất những chiếc xe hơi điện sẽ gặp những thách thức, cạnh tranh không nhỏ từ những nhà sản xuất xe hơi truyền thống.

Hình 2:"Những chiếc xe điện cần một hạ tầng các trạm sạc quy mô trên suốt quãng đường di chuyển và đó cũng là điều các nhà sản xuất xe điện đang hướng tới việc xây dựng chuỗi trạm sạc."

RH: Sau kỉ nguyên của động cơ Diesel, các công ty như Tesla đã sản xuất ra những chiếc xe điện với hiệu năng cao. Theo ông, liệu kỉ nguyên của động cơ đốt trong đã kết thúc ?

BG: Sẽ cần thêm 1 khoảng thời gian nữa, nhưng dần dần thì động cơ đốt trong sẽ được thay thế bằng động cơ điện. Miễn là những nhà sản xuất xe điện phải nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và chú trọng hơn nữa vào việc thiết kế cho những mẫu xe của họ.

RH: Ông là người tiên phong trong môn thể thao đua xe công thức E. Điều đó có phần nào giúp ông nung nấu ý tưởng cải tiến thế hệ xe sử dụng năng lượng truyền thống thành thế hệ xe sử dụng năng lượng điện không?

BG: Trong bốn mùa đầu tiên của đội đua công thức E đã có một sự cải thiện đáng kể về hiệu năng của động cơ điện, hệ thống quản lý của bộ truyền động, công nghệ biến tần mới và sự ra đời của chất bán dẫn silicon carbide giúp giảm 70% tổn thất năng lượng. Trong suốt chặng đua, theo điều lệ của ban tổ chức chặng đua công thức E, các xe đua phải hoàn thành chặng đua chỉ với một lần sạc pin suy nhất, điều này càng thúc đẩy các đội đua cải tiến hiệu năng của pin xe.

RH: Theo ông, thách thức lớn nhất khi đưa dòng xe điện rộng rãi tới người sử dụng là gì?

BG: Đó là pin và hệ thống sạc. Hệ thống pin trong xe điện đang phát triển, nhưng đòi hỏi một hệ thống trạm sạc khá quy mô, vì vậy hầu hết các nhà sản xuất xe hơi đã hợp tác để xây dựng một hạ tầng trạm sạc tối ưu nhất.

RH: Theo ông, trong vòng 50 năm tới, điều gì sẽ là phát hiện thú vị trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô và việc các chiếc xe tự lái sẽ thống trị nền công nghiệp sản xuất ô tô?

BG: Một câu hỏi khá khó để trả lời. Trong một chiếc xe thể thao, bạn luôn muốn có cảm giác được điều khiển chúng vì vậy tôi nghĩ những chiếc xe tự lái sẽ dần thịnh hành nhưng không thể thay thế được việc lái xe truyền thống.


Nguồn: ANSYS Advantage volume-xii-issue-1-2018

Lược dịch: Eng. Phạm Anh Dũng - tại Advantech, Jsc.

Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech, Jsc." hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này

 

Các Giải Pháp
  • Prev
Giải pháp mô phỏng bài toán va chạm ô tô
Giải pháp mô phỏng phổ đáp ứng
Giải pháp tính toán độ ồn sinh ra trong các thiết bị
Giải pháp mô phỏng khí động đàn hồi cầu treo dây võng
Mô phỏng đáp ứng điều hòa của kết cấu (Harmonic Response)
Mô phỏng các đặc trưng rung động tự nhiên của kết cấu

TUYỂN DỤNG

LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
C2 lô 20, KĐTM Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (84-24)39 727 464 Fax: (84-24)39 727 464
Email: info@advantech.vn

HỖ TRỢ KỸ THUẬT:
Email: support@advantech.vn

Họ tên
E-Mail