Mô phỏng cùng Wolrd Cup 2018

Theo football-technology.fifa.com

Zico, David Beckham và Andrea Pirlo họ là huyền thoại của những cú đá phạt. Với đẳng cấp và kỹ thuật tuyệt vời của mình họ có những cách riêng để đưa trái bóng vào lưới trước sự bất lực của thủ môn. Bằng cách đó họ đã ghi được rất nhiều bàn thắng quan trọng cho đội bóng của mình.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các cầu thủ, huấn luyện viên và cả người hâm mộ đều bày tỏ sự lo ngại về quỹ đạo bay bất thường của những trái bóng khác nhau. Gần đây nhất, Pep Guardiola huấn luyện viên trưởng của Manchester city đã lên tiếng phàn nàn trái bóng hiện tại rất thiếu ổn định, điều đó là không thể chấp nhận trong môi trường bóng đá có tính cạnh tranh cao.

Những fan bóng đá đều yêu thích những siêu phẩm đá phạt, khoảnh khắc khi người hâm mộ nín thở chờ đợi trước khi cầu thủ sút bóng, đó là những cảm xúc đặc biệt chỉ có trong bóng đá. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể đảm bảo rằng những trái bóng được sử dụng có quỹ đạo bay ổn định và chính xác? Điều này giúp cho các cầu thủ có thể phát triển những kỹ thuật cá nhân đặc biệt trong quá trình luyện tập và có thể thực hiện lại chính xác trong những trận đấu lớn.

Mô phỏng quỹ đạo bay của trái bóng

Để phát triển bóng đá đẹp, đội ngũ đổi mới công nghệ bóng đá của FIFA đã thực hiện nghiên cứu mới mang tính đột phá. Với đội ngũ chuyên gia về tính toán chất lỏng hàng đầu FluiDyna, những chuyên gia trong các ngành công nghiệp quan trọng như ô tô và năng lượng tái chế sẽ ứng dụng những kinh nghiệm phong phú của họ vào thế giới bóng đá

Vậy phương pháp nào được sử dụng cho nghiên cứu này? Câu trả lời là : tính toán động lực học chất lưu và mô hình hóa quỹ đạo tiên tiến. Tính toán động lực học chất lưu (CFD) – là phương pháp áp dụng toán học, vật lý và phần mềm tính toán để mô hình hóa dòng khí hay dòng chất lỏng xung quanh một vật thể. Mô hình hóa quỹ đạo, sử dụng mô hình thuật toán để dự đoán quỹ đạo của các vật thể dựa trên các giá trị và các điều kiện đầu vào cụ thể. Hai phương pháp này được kết hợp với những dữ liệu thực nghiệm, đội ngũ đổi mới và công nghệ của FIFA đã quyết định khám phá khả năng dự đoán những đáp ứng khí động học của trái bóng dựa trên hình học.

Thử nghiệm của NASA

Bước đầu tiên đó là tìm kiếm một phương pháp phân tích CFD phù hợp để đạt được những mục tiêu của họ, với rất nhiều phần mềm mô phỏng mà mỗi phần mềm có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng là những kết quả có được từ mô phỏng phải vừa có ý nghĩa và vừa chính xác với những dự liệu trong thực tế. Điều này có vẻ như đơn giản nhưng đã tiêu tốn nhiều tháng trời với những phân tích không ổn định và những tinh chỉnh lặp đi lặp lại trong suốt quá trình phân tích. Cũng như vậy, các mô hình bóng với thiết kế khác nhau, hình dạng của kết cấu khác nhau, và độ nhám bề mặt khác nhau được quét sử dụng các thiết bị quét 3D để tạo dữ liệu đầu vào biểu diễn cho các mô hình bóng hàng đầu trên thị trường. Khi các bước này được hoàn thành, một bộ dữ liệu lớn được đưa vào các phân tích thống kê với mục tiêu xác định xu hướng có thể giải thích cho sự tác động của nhiều yếu tố đến quỹ đạo bay của trái bóng

Vậy mục tiêu cuối cùng là gì? Chính là để tạo một kiểm tra thử nghiệm, điều này sẽ cho phép chúng ta xác định các trái bóng nào có chất lượng tốt với những đáp ứng khí động học nhất quán để có thể được sử dụng ở các giải đấu lớn bởi những cầu thủ giỏi nhất thế giới. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Chương trình chất lượng cao FIFA cho giải bóng đá và tóm tắt sâu hơn về nghiên cứu khí động học của chúng tôi.

 


Nguồn: www.fifa.com

Lược dịch: Đỗ Tuấn Du - kỹ sư tại Advantech.

Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech, Jsc." hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này

TUYỂN DỤNG

LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
C2 lô 20, KĐTM Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (84-24)39 727 464 Fax: (84-24)39 727 464
Email: info@advantech.vn

HỖ TRỢ KỸ THUẬT:
Email: support@advantech.vn

Họ tên
E-Mail