Hệ thống Web được phát triển trên nền Joomla 3.xx bởi Đinh Quyết Đào tạo ANSYS, Đào tạo Cơ khí, Đào tạo SolidWorks Đinh Văn Quyết Học SolidWorks Monmin đồ chơi an toàn đồ chơi giáo dục Đồ chơi tự kỷ Giáo dục sớm Montessori MONMIN Mấu leo núi Xà đu đa năng Đồ chơi tự kỷ< a href="https://www.monmin.net/">Giáo dục sớm Montessori

Bốn phát minh bắt kịp với xu hướng công nghệ trên thế giới

Nếu bạn thử tìm kiếm thông tin trên mạng về Kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT), bạn sẽ thấy vô số những thảo luận về “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” cùng với những hứa hẹn về một cái gì đó “Vĩ đại hơn cả Internet”. Dù mới chỉ là suy đoán, có vẻ như xu hướng tương lai IoT sẽ giải quyết nhiều vấn đề hơn là khả năng nhận biết của chúng ta. Thậm chí với công nghệ IoT, chúng ta còn không cần phải tự tìm kiếm cách giải quyết vấn đề nữa.

Thế nhưng sau một khoảng thời gian, báo chí và dư luận dường như đã quên mất xu hướng công nghệ này. Vậy IoT có thật không?

Những công nghệ cải tiến đầy hứa hẹn này không trở thành điểm nóng dư luận mà thường lặng lẽ ảnh hưởng và trở thành một phần cuộc sống của chúng ta.

Hãy cùng điểm qua những công nghệ mà chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp mà không hay biết này:

1. Đèn LED

Đèn đi-ốt phát quang (LED) từng được cho là quá tốn kém và ngoài tầm đối với nhiều nhà tiêu dùng và các doanh nghiệp. Trước đây, đèn LED thường chỉ được dùng làm đèn báo phía trước của máy thu phát. Ngày nay, dù giá thành của công nghệ đèn này vẫn khá đắt nhưng lại đáng tiền nhờ tuổi thọ và hiệu quả hơn nhiều lần so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang nhờ những công nghệ mới. Thị trường đèn LED được dự tính sẽ tăng từ 2 tỷ đô la Mỹ vào đầu năm 2014 lên đến 25 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023.

Hiện nay, đèn LED không chỉ được treo tại gia mà còn có thể được sử dụng trong màn hình lớn ở sân vận động, làm đèn đường để chiếu sáng và trang trí. Chúng không chỉ nhìn thật tuyệt vời mà còn tiết kiệm một lượng lớn chi phí và năng lượng.

2. Vải không gian tiết kiệm:

Bạn đã bao giờ mơ về việc khoác lên bộ đồ phi hành gia với bộ đồ liền thân phồng, đôi bốt trắng, găng tay khổng lồ và chiếc mũ bảo hiểm bóng loáng? NASA (National Aeronautics and Space Administration - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) không chỉ đưa người lên mặt trăng bằng một chiếc máy tính với sức mạnh xử lý thậm chí chưa bằng chiếc điện thoại di động thông minh của bạn. Họ còn có nhiệm vụ phát triển trang phục giúp giữ an toàn cho các phi hành gia và bộ trang phục vẫn luôn được cải tiến. Các phi hành gia bây giờ mặc những bộ trang phục làm từ chất liệu ortho, hợp kim nhôm nhựa, ni lông không tấm nước, vải sợi tổng hợp, ni long uretan, vải đan, vải spandex, thép không rỉ, và vật liệu hỗn hợp có độ bền cao.

Bạn có thể nhận ra một vài vật liệu quen thuộc, bởi nhiều hãng quần áo thể thao ngoài trời hiện nay cũng sử dụng vật liệu và công nghệ tương tự. Trên thực tế, rất có thể chính bạn cũng đang mặc loại vải dùng trong không gian mà không nhận ra.

3. Xe đạp thông thường:

Ngành công nghiệp ô tô đã làm lu mờ đi những chiếc xe đạp. Nhưng hiện nay, xe đạp đang dần khẳng định lại vị trí trên đường phốnước Mỹ và toàn thế giới. Có thể thấy thiết kế của chúng đơn giản, không có nhiều phần chuyển động và bánh răng (trừ khi người dùng muốn), và không cần nguồn năng lượng nào khác ngoài con người để chuyển động. Về cơ bản, xe đạp vẫn hoạt động như 50 năm trước. Tuy nhiên, những dịch vụ tiện ích cho xe đạp đang được cải tiến, bao gồm dịch vụ chia sẻ xe (bike shares) cho phép kiểm soát thời gian cho thuê xe đạp trong một giờ hoặc hơn. Trên thực tế, Smoove Bike Share – một khách hàng sử dụng phần mềm CAD PTC Creo, chính là doanh nghiệp đi đầu trong việc thiết kế, sản xuất và phân phối các thiết bị chia sẻ xe đạp. Chỉ một thập kỷ trước, chiếc xe đạp còn được coi là công cụ giải trí, mà giờ đây nó đã được sử dụng để chạy việc và đi làm. Đây chính là một minh chứng cho công nghệ.

4. Tấm pin năng lượng mặt trời tiết kiệm điện:

Từ góc nhìn kỹ thuật, quá trình sản suất tấm pin năng lượng mặt trời thật khó tin. Về cơ bản, quá trình sảnxuất bao gồm phát triển tinh thể, sạc, làm nóng chảy, sauđó làm lạnh và thành tinh thể để sẵn sàng sử dụng. Mặc dù quy trình công nghệ trên không thay đổi nhiều trong vài thập kỷ qua, nhưng thế giới đã cải tiến thành công những nguyên vật liệu dùng để sản xuất tấm pin năng lượng. Nhờ đó, ngày càng có nhiều hộ gia đình có thể sử dụng những tấm pin này. Chỉ riêng ở Mỹ, lượng pin mặt trời được lắp đặt vào năm 2014 đã lên đến 22.7 GW tổng công suất lắp đặt và có thể cung cấp điện cho 4.5 triệu hộ gia đình ở Mỹ, một con số đáng ngạc nhiên.Tấm pin năng lượng mặt trời đã phải đi một chặng đường dài từ thế kỷ thứ 7 trước công nguyên khi kính lúp được phát minh để khai thác các tia sáng mặt trời và tạo ra lửa. Và tương lai của tấm pin năng lượng mặt trời vẫn đang mở rộng.

Bên cạnh những sản phẩm công nghệ trên, hẳn là có rất nhiều những sản phẩm IoT khác sẽ sớm gia nhập vào danh sách những công nghệ phục vụ đời sống hàng ngày. Tại sao lại không? Ý kiến của bạn là gì? Liệu những công nghệ không thể thấy rõ khác đang được phát triển hiện nay sẽ trở thành một phần cuộc sống của chúng ta vào 5,10 hay 20 năm nữa?


Nguồn: PTC

Lược dịch: SV. Mai Mỹ Trinh - Cộng tác viên Advantech, Jsc

Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech, Jsc." hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này

TUYỂN DỤNG

LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
C2 lô 20, KĐTM Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (84-24)39 727 464 Fax: (84-24)39 727 464
Email: info@advantech.vn

HỖ TRỢ KỸ THUẬT:
Email: support@advantech.vn

Họ tên
E-Mail