Tim mạch


Các bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Hopital Universitaire de Rennes ở Pháp đang sử dụng kết quả từ phần mềm của Therenva và ANSYS trong phòng mổ

Tim - một bộ phận phức tạp và kỳ diệu - đã đặt ra cho các chuyên gia tim mạch những thách thức về động lực học. Giờ đây các bác sĩ đã có thể chữa trị nhiều chứng suy tim bằng việc sử dụng cả thiết bị cấy ghép và không cấy ghép.

Các thiết bị cấy ghép vào tim - mạch như giá đỡ động mạch (stent), vòng xoắn kim loại (coil) và van tim – và các thiết bị khác như bơm máu và bộ trao đổi khí nhân tạo đang ngày càng phức tạp hơn khi các thông số kỹ thuật của sản phẩm có độ chính xác cao hơn.


Quá trình làm giãn nở stent

Nguồn: Virginia Military Institute


Hình ảnh động mạch sau khi stent được bơm lên.

Nghiên cứu huyết động rất quan trọng đối với công nghệ thiết bị y tế, mà việc mô hình hóa tương tác chất lỏng – kết cấu có thể giúp ích rất nhiều cho các nghiên cứu này. Phần mềm ANSYS có thể mang đến cho ngành y những giải pháp chuyên biệt nhằm giải quyết những khó khăn trong lĩnh vực này. Các sản phẩm của công ty đặc biệt có thể tích hợp phân tích: chất lỏng, kết cấu, nhiệt và điện từ (nếu cần) chỉ trong một môi trường duy nhất mà tất cả các phân tích này sẽ mang lại sự hiểu biết về cách thức ứng xử của thiết bị tim mạch trong cơ thể người. Đồng thời, các phân tích này cũng rất quan trọng trong việc đánh giá cách phòng tránh tác dụng phụ vốn có của thiết bị cấy ghép trong quá trình sử dụng.

Điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu thử nghiệm từng ứng dụng cụ thể. Phần mềm ANSYS có thể đưa ra các thông tin quan trọng về sự hình thành huyết khối gây tắc động mạch. Một ví dụ khác đó là việc sử dụng giá đỡ động mạch ( stent ) trong tạo hình mạch gây nguy cơ tái hẹp động mạch – chứng viêm làm hẹp và cuối cùng gây tắc động mạch. Sử dụng phần mềm mô phỏng ANSYS, các chuyên gia y tế có thể xác định những áp lực tác động lên thành động mạch trong khi tiến hành thủ thuật, và sau đó tối ưu thiết kế của khung đỡ động mạch và thủ thuật để giảm thiểu rủi ro.

Các chuyên gia thiết kế cũng đang nỗ lực kéo dài tuổi thọ của thiết bị y tế. Những ca phẫu thuật ít can thiệp ( mổ nội soi ) để cấy ghép một thiết bị thay thế giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân. Tiêu chuẩn vàng cho tuổi thọ của thiết bị thay thế hiện giờ là không dưới 10 năm. Tạo nguyên mẫu ảo, trong đó bao gồm thử nghiệm va đập và mô phỏng tác động - không chỉ giới hạn ở các thiết bị và cấu kiện điện tử mà còn dùng cho cả các tác động lên khung xương và cơ quan nội tạng - cho phép người thiết kế điều chỉnh thiết kế theo bất kỳ tình huống nào mà thiết bị có thể gặp phải trong vòng đời của nó. Kết hợp thiết kế ảo và dạng hình học riêng biệt cho từng bệnh nhân với thử nghiệm in silico (mô hình hóa thí nghiệm trên máy tính) giúp tăng khả năng được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn và đạt chứng nhận tiêu chuẩn châu Âu CE marking.

Phần mềm mô phỏng ANSYS giúp người thiết kế hiểu rõ môi trường vật lý của thiết bị tim mạch và các tác động sinh lý để có thể nhanh chóng xác định vấn đề xảy ra và đánh giá các phương án thiết kế thay thế. Qua đó rút ngắn thời gian nghiên cứu và sản xuất thiết bị, đẩy nhanh thời gian đưa thiết bị ra thị trường.


Lược dịch: Ms. Nguyễn Quỳnh Anh & Bs. Lê Anh Thư - Advantech, Jsc.

Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech, Jsc." hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này
Các Giải Pháp
  • Prev
Giải pháp mô phỏng vỏ chắn điện từ
Giải pháp mô phỏng bài toán va chạm ô tô
Giải pháp mô phỏng phổ đáp ứng
Giải pháp tính toán độ ồn sinh ra trong các thiết bị
Giải pháp mô phỏng khí động đàn hồi cầu treo dây võng
Mô phỏng đáp ứng điều hòa của kết cấu (Harmonic Response)

LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
C2 lô 20, KĐTM Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (84-24)39 727 464 Fax: (84-24)39 727 464
Email: info@advantech.vn

HỖ TRỢ KỸ THUẬT:
Email: support@advantech.vn

Họ tên
E-Mail

FOLLOW US