Máy bay

Các nhà thiết kế máy bay luôn luôn gặp phải thách thức khi thiết kế những chiếc máy bay có hiệu suất nhiên liệu cao hơn. Để đạt được mục tiêu này, các kỹ sư đã kết hợp những vật liệu composit mới lạ và sẵn có tạo ra các thiết kế có hình dáng khí động lực học hơn, dẫn đến những chiếc máy bay nhẹ hơn, chắc chắn hơn, an toàn và thoải mái hơn cho cả những ứng dụng thương mại và quân sự.


Đường dòng bao quanh máy bay

Dự đoán sự chuyển đổi từ dạng dòng chảy tầng sang dòng chảy rối là một nhiệm vụ khá khó khăn và được hỗ trợ bởi phần mềm mô phỏng. Các kỹ sư sử dụng các công ANSYS có thể dễ dàng xác định phạm vi của dòng chảy tầng. Điều này rất quan trọng khi các nhà thiết kế cố gắng dự đoán lực cản trong một lần tính toán – cũng như tìm ra các phương pháp để giảm lực cản. Hơn nữa, trạng thái của các lớp biên xác định nơi mà luồng không khí sẽ tách ra. Ví dụ, nếu giả định hoàn toàn dòng chảy rối khi giải quyết các hệ số nâng tối đa cho việc cất cánh và hạ cánh thì sẽ cho ra những dự đoán không an toàn. Những mô phỏng này dự báo rằng dòng khí ở lớp biên còn có xung lượng nhiều hơn và duy trì lâu hơn cả bên trong máy bay.

Bằng việc sử dụng những công cụ mô phỏng đáng tin cậy từ ANSYS, các kỹ sư có thể có được những dự đoán chính xác về nơi mà luồng không khí sẽ tách ra và tại điểm nào mà cánh máy bay sẽ mất đi lực nâng.


Trường dòng sát tường trong ô-tô bay

Trong suốt giai đoạn thiết kế chi tiết, đội ngũ kỹ sư nhận thấy rằng, máy bay thường có khối lượng lớn hơn so với các đặc điểm kỹ thuật. Phần mềm ANSYS – phần mềm tích hợp các công cụ mô phỏng giải quyết hàng loạt các quy tắc bao gồm có kết cấu, chất lỏng và điện từ - giúp loại bỏ dễ dàng hệ quả này. Bộ công cụ tham số hóa của ANSYS nhanh chóng thực hiện các phân tích về sự cân bằng và các mô phỏng đa môi trường. Ví dụ, hiệu ứng đàn hồi khí động có thể được dự báo chính xác từ chất lỏng phi tuyến tính hoặc cấu trúc phi tuyến tính đặc trưng cho dòng siêu âm, dòng riêng lẻ hay độ chuyển vị hình học lớn khi máy bay có trần bay cao. Kết cấu angten chịu lực không thích nghi có thể được thiết kế và chế tạo để chịu được các tải tĩnh và động, như những angten va chạm với chim hay ảnh hưởng của đạn đạo.

Tiên phong trong trào lưu “mô phỏng định hướng phát triển sản phẩm” (Simulation Driven Product Development), ANSYS hỗ trợ các công ty chế tạo máy bay đạt được mục tiêu của họ mà không cần làm lại, tăng tốc quá trình phát triển, giảm chi phí thiết kế trong khi vẫn cho phép cải tiến, sáng tạo và chất lượng.


Lược dịch: Ms. Nguyễn Thị Hồng & Ths. Đinh Văn Quyết - Advantech, Jsc.

Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech, Jsc." hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này

Các Giải Pháp
  • Prev
Giải pháp mô phỏng vỏ chắn điện từ
Giải pháp mô phỏng bài toán va chạm ô tô
Giải pháp mô phỏng phổ đáp ứng
Giải pháp tính toán độ ồn sinh ra trong các thiết bị
Giải pháp mô phỏng khí động đàn hồi cầu treo dây võng
Mô phỏng đáp ứng điều hòa của kết cấu (Harmonic Response)

LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
C2 lô 20, KĐTM Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: (84-24)39 727 464 Fax: (84-24)39 727 464
Email: info@advantech.vn

HỖ TRỢ KỸ THUẬT:
Email: support@advantech.vn

Họ tên
E-Mail

FOLLOW US