Terminology

Chúc năng thuật ngữ chuyên ngành
Search for glossary terms (regular expression allowed)

Glossaries

Term Definition
CAD

CAD - Computer-Aided Design
Là việc sử dụng kỹ thuật máy tính để giúp đỡ trong thiết kế và đặc biệt để thiết kế một phần hay toàn bộ sản phẩm. Đây là phương pháp vẽ và sử dụng các ký hiệu cơ bản mà những quy ước này được sử dụng rất cụ thể và rõ ràng trong lĩnh vực kỹ thuật và được dùng rộng rãi trong các thiết bị nền tảng bằng máy tính hỗ trợ cho các kĩ sư, kiến trúc sư và các chuyên viên thiết kế khác. Các sản phẩm từ hệ thống nền tảng vectơ 2D đến các bề mặt và hình khối 3D tạo hình. Việc thiết kế có thể được thực hiện trong môi trường 2D hoặc 3D. Công việc này là trao đổi đầy đủ thông tin một của kỹ thuật vẽ và là kiến thức thuộc về kỹ thuật công nghiệp – nền tảng bao hàm trong kỹ thuật công nghệ cao.

Trong trường hợp phức tạp, vật thể 3D được mô tả theo cách truyền thống bằng cách thể hiện bởi ba hình chiếu theo các hướng khác nhau. Hiện tại, các gói phần mềm CAD có thể chuyển đổi các vertor cơ bản 2D sang 3D dạng mặt hoặc khối. CAD chủ yếu được dùng để mô tả đặc tính kỹ thuật dạng bản vẽ 3D hoặc 2D các thành phần vật lý, nhưng nó cũng được dùng trong tất cả các hệ thống kỹ thuật có quy tắc thiết kế chung, nhờ có khả năng phân tích mạnh mẽ và linh hoạt cho cả tổng thể từ đó tìm ra được phương pháp sản xuất cho từng thành phần. CAD đã trở lên đặc biệt quan trọng trong chuyên ngành kỹ thuật, đặc biệt trong công nghệ hỗ trợ của máy tính, tạo hiệu quả tốt hơn cho việc giảm chi phí phát triển thiết kế quay vòng sản phẩm. CAD cho phép người thiết kế bố trí và trình bày công việc trên màn hình, in ấn ra và luu giữ lâu dài, tiết kiệm thời gian cho người vẽ.

CAD - neutral
CAD trung gian
CAE
CAE - computer aided engineering
Kỹ thuật có máy tính hỗ trợ- là việc sử dụng công nghệ thông tin giúp đỡ các kỹ sư trong những công việc như: phân tích, mô phỏng, thiết kế, sản xuất, lập kế hoạch, chẩn đoán và sửa chữa. Những công cụ phần mềm được phát triển phục vụ cho những mục đích này là các công cụ CAE. Công cụ CAE đã và đang được sử dụng, ví dụ như để phân tích khả năng và hiệu suất của từng thành phần cũng như cả hệ thống đã lắp ráp. Nó bao gồm xây dựng mô hình, xác thực và tối ưu cho sản phẩm và những công cụ sản xuất. Trong tương lai, các hệ thống CAE sẽ cung cấp một lượng lớn thông tin cho các đội thiết kế trong việc đưa ra quyết định sản xuất. Liên quan đến mạng thông tin, các hệ thống CAE là những nút trong tổng thể hệ thống thông tin và các nút có những ảnh hưởng lẫn nhau trong mạng. Hệ thống CAE có thể giúp đỡ cho việc kinh doanh. Nó có thể thực hiện được bằng việc tham chiếu kiến trúc và khả năng của chúng để thay thế thông tin quan sát được trong hệ thống kinh doanh. Tham chiếu kiến trúc là nền tảng từ thông tin về mô hình, đặc biệt từ sản phẩm và phương pháp sản xuất. Thuật ngữ CAE cũng được sử dụng trong quá khứ để mô tả việc sử dụng kỹ thuật máy tính cho công việc khoa học, vì vậy khái niệm này rộng hơn khái niệm chỉ nói về việc phân tích kỹ thuật. Thuật ngữ CAE trong ý hiểu này được đưa ra bởi TS. Jason Lemon, người sáng lập SDRC vào cuối những năm 70. Ngày nay, định nghĩa này dù sao cũng dễ hiểu hơn với thuật ngữ Cax và PLM. CAE bao gồm:
Calibrator

Cụm tạo cỡ
Do sản phẩm ra khỏi đầu đùn còn nóng và mềm dẻo, nên khi nguội rất dễ biến dạng nên cần có cụm tạo cỡ nhằm làm mát tích cực và giữ hình dáng của sản phẩm đúng yêu cầu.

CAM
CAM - Computer Aided Manufacturing
Chế tạo có hỗ trợ bằng máy tính.
Capacity /SWL
Trọng lượng lớn nhất mà cầu trục có thể nâng
Case files
Lưu trữ đầy đủ lưới, điều kiện biên, và thông số phương pháp giải của một bài toán. Cases file cũng chứa đựng cả thông tin về môi trường đồ hoạ và giao diện sử dụng.
Cast acrylic material
Vật liệu đúc Acrylic
Cavitation
Hiện tượng xâm thực
CEL functions
CFX Expression Language
Là ngôn ngữ biểu thức của phần mềm ANSYS CFX được dùng trong quá trình thiết lập các điều kiện biên, các đặc tính vật lý cho mô phỏng và nhiều thiết lập khác.
Cell types
Các dạng hoặc đơn vị khác nhau cấu thành nên phần tử cơ bản của ô lưới. Fluent có thể sử dụng ô lưới ở dạng tứ diện, lục diện, chóp, hình nêm, đa diện hoặc kết hợp tất cả các dạng này.
Centrifugal
Lực li tâm
Centrifugal acceleration
Gia tốc ly tâm
Gia tốc theo phương pháp tuyến của quỹ đạo chuyển động VD: Với chuyển động tròn thì gia tốc li tâm có phương trùng với phương của bán kính.
CFD
CFD (computional fluid dynamics): tính toán động lực học dòng chảy.

CFD là một phương pháp khoa học để giải các phương trình toán học mô tả các hiện tưởng vật lý bằng công cụ máy tính. CFD cho phép dự đoán tính chất của dòng chảy, biến đổi khối lượng (khi hoà tan hoặc phân huỷ), chuyển pha (đông đặc hoặc sôi), phản ứng hoá học ( sự cháy..), chuyển dộng cơ học (quạt quay…), ứng suất hoặc biến dạng của cãc kết cấu rắn (ví dụ như cột buồm bị gió uốn cong), và rất nhiều vấn đề vật lý liên quan.

CFD (computional fluid dynamics)
CFD là một phương pháp khoa học để giải các phương trình toán học mô tả các hiện tưởng vật lý bằng công cụ máy tính. CFD cho phép dự đoán tính chất của dòng chảy, biến đổi khối lượng (khi hoà tan hoặc phân huỷ), chuyển pha (đông đặc hoặc sôi), phản ứng hoá học ( sự cháy..), chuyển dộng cơ học (quạt quay…), ứng suất hoặc biến dạng của cãc kết cấu rắn (ví dụ như cột buồm bị gió uốn cong), và rất nhiều vấn đề vật lý liên quan.
Chart Improvements

Sơ đồ màu
Một bản đồ màu sắc biên tập đã được thêm vào đơn giản hóa việc tạo và sửa đổi màu sắc của bản đồ, và cho phép mức độ minh bạch sẽ được thiết lập.

chassis
khung
CHT

CHT-Conjugate Heat Transfer
Trao đổi nhiệt liên hợp trong vật rắn dẫn.

Civil Engineering
Kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật dân dụng
Clamp load
Lực xiết.
Solutions
  • Prev
Simulation Solution for Car Crash
Simulation Solution for Noise analysis of gear transmission system
Simulation Solution to Aeroelastic Stability problem of Suspension bridge
Solution for the Harmonic Vibration Test with Base Excitation
Solution for the modal analysis
Simulation of 3D Unsteady Multi-phase Flow in Flushing process with fake poop of a Siphonic Toilet

CONTACT

BUSINESS OFFICE:
C2, Lo 20, DTM Dinh Cong, Hoang Mai Dist., Hanoi, VietNam
Tel: (84-24)39 727 464 Fax: (84-4)39 727 464
Email: info@advantech.vn

TECHNICAL SUPPORT:
Email: support@advantech.vn

Full Name
E-Mail

FOLLOW US