6 lý do để bạn yêu thích Mô phỏng

Không lâu trước đây, các kĩ sư thường tốn hàng giờ đồng hồ vẽ tay để cho ra giải pháp tối ưu của một vấn đề mà cấp trên hay khách hàng yêu cầu. Sau đó họ sẽ đưa những giải pháp này cho các bên phân tích và thường sẽ chỉ nhận được kết quả kiểm tra thất bại. Trước khi máy vi tính ra đời, họ sẽ phải lãng phí hàng giờ, hàng ngày hay thậm chí hàng tháng và rồi quay lại làm việc với bàn vẽ nếu việc thử nghiệm thất bại.

Tuy nhiên, năm 2017 sẽ kết thúc những ngày tháng đó. Ngày nay, chúng ta đang sống trong một tương lai tươi đẹp mà ở đó các kĩ sư không chỉ sở hữu những máy tính mạnh mẽ giúp họ làm việc thông minh và nhanh chóng hơn, mà còn được hỗ trợ từ các công cụ mô phỏng giúp phân tích các giải pháp ngay từ khi mới lên ý tưởng.

Các công cụ mô phỏng thử nghiệm ứng dụng thực tế trên mô hình kỹ thuật số

Dưới đây là 6 lí do để các kĩ sư lớn tuổi cảm thấy ghen tị với bạn và những chương trình máy tính đắc lực ngày nay.

1. Bạn có thể sửa đổi thiết kế trước khi xảy ra lỗi trên thực tế

Liệu thiết kế của bạn có chịu được nhiệt độ cao? Câu trả lời có thể được tìm ra bằng cách phân tích nhiệt nhờ công cụ mô phỏng có thể tương tác với chương trình thiết kế hiện tại của bạn

Ví dụ như chương trình Creo Simulate sẽ giúp các kỹ sư thực hiện các phân tích nhiệt, cấu trúc và dao động với một loạt các khả năng phân tích thông minh, nhờ đó giúp phân tích và kiểm định hiệu năng nguyên mẫu thiết kế 3D ảo của bạn.

Nếu nguyên liệu bạn đang sử dụng để tạo sản phẩm hay thiết kế đó không thể hoạt động dưới áp lực, bạn có thể biết được nó trong giai đoạn thiết kế sớm hơn rất nhiều so với vài năm về trước.

2. Bạn có thể thấy cách thức hoạt động thực sự của thiết kế

Bạn có thông số kỹ thuật của dự án và biết thiết kế của bạn cần phải hoạt động thế nào. Bạn tin là nó sẽ hoạt động như mong muốn. Nhưng làm sao bạn có thể chắc chắn trừ khi bạn có được thành phẩm cuối cùng? Bằng cách sử dụng mô phỏng trong khi thiết kế, bạn có thể thử nghiệm giả thiết của mình và chứng minh với đồng nghiệp rằng bạn đã đúng.

3. Bạn có thể bỏ qua một vài mẫu thử nghiệm

Các công ty thường phải tạo nguyên mẫu cho thiết kế trước khi chính thức sản xuất, tuy nhiên quá trình này tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu bạn thiết kế kết hợp với mô phỏng, bạn có thể bỏ qua một vài lần tạo nguyên mẫu bởi vì phần mềm sẽ cho bạn biết nơi nào và bằng cách nào, nguyên mẫu của bạn sẽ thất bại trước khi bạn tạo nguyên mẫu thật.

4. Bạn không phải tốn nhiều thời gian gia công lại

Hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên nếu biết có thể giảm được 30% thời gian gia công lại. Hãy nghĩ tới những lúc bạn bí mật lướt trên Reddit hoặc bắt đầu một dự án mới thay vì phải gia công lại. Một công ty thiết kế ở Đức, Kontec GmbH, đã giảm được 30% thời gian gia công lại từ khi phần mềm mô phỏng được áp dụng vào thiết kế, họ có thể tìm và khắc phục sớm các lỗi ngay trong giai đoạn thiết kế.

5. Bạn có thể tiếp tục sử dụng công cụ thiết kế có sẵn

Ít ai có thể dành thời gian và công sức để học một phần mềm hoàn toàn mới. Công cụ mô phỏng ngày nayđược xây dựng đảm bảo tính khả năng tương thích với phần mềm thiết kế bạn đang sử dụng. Ví dụ, khả năng tương thích giữa phần mềm Creo Simulate với Creo 3D CAD sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để học phần mềm mới trước khi bắt tay vào công việc.

6. Bạn sẽ có cơ hội làm việc trong những nhà sản xuất hàng đầu

Aberdeen Research đã tìm hiểu và nghiên cứu cách thức top 20% công ty vừa và nhỏ đang làm để vượt xa các đối thủ cạnh tranh. Một trong nhưng điểm khác biệt là các công ty đó đang sử dụng mô phỏng trong quá trình thiết kế.

Theo nghiên cứu của tổ chức Aberdeen, trong số các công ty vừa và nhỏ kể trên:

  • 21% sử dụng mô phỏng để tính toán các quyết định được mất khi thiết kế cấu trúc hệ thống tối ưu.
  • 42% tính toán lực tổng hợp xảy ra cùng một thời điểm
  • 55% công ty sử dụng công cụ mô phỏng để phân tích quá trình hoạt động của sản phẩm ở mức độ hệ thống. Điều này giúp họ có cái nhìn tổng quan về khả năng tương tác giữa các bộ phận với nhau.

Nguồn: PTC

Lược dịch: SV. Phạm Xuân Thủy - Công tác viên tại Advantech, Jsc.

Làm ơn ghi rõ "Nguồn Advantech, Jsc." hoặc "Theo www.advantech.vn" nếu bạn muốn phổ biến thông tin này

TUYỂN DỤNG

LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Tầng 8, số 1 Đỗ Hành, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: (84-24)36 649 066 Fax: (84-24)39 727 464
Email: info@advantech.vn

HỖ TRỢ KỸ THUẬT:
Email: support@advantech.vn

Họ tên
E-Mail